Ngày 06 tháng 04 năm 2018, Hội thảo Bộ sách tiếng Anh tăng cường Express Publishing (Anh Quốc) & Bộ sách Hướng dẫn học theo Phương pháp dạy học tích cực được Bộ Giáo dục & Đào tạo và NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức tại TP.HCM. Hội thảo có sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách chuyên môn các Sở Giáo dục & Đào tạo thuộc 33 tỉnh thành khu vực miền Trung và miền Nam; Các chuyên gia giáo dục; Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Nhằm đẩy mạnh và tiếp cận với những yêu cầu mới về chương trình, sách giáo khoa phổ thông, trang bị cho học sinh Việt Nam những kĩ năng học tập của thế kỉ 21, trong đó chú trọng phát triển năng lực tự học, chủ động đặt vấn đề và ứng dụng các công nghệ học tập hiện đại trong quá trình lĩnh hội tri thức, từ năm 2017, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các vụ chức năng, NXBGDVN tổ chức thẩm định quốc gia, hoàn thiện nâng cao chất lượng Bộ Tài liệu Hướng dẫn học theo Mô hình trường học mới và đổi tên thành bộ sách Hướng dẫn học theo Phương pháp dạy học tích cực (kèm tên môn học từng lớp). Hội đồng thẩm định đánh giá các tài liệu này đã tiếp cận được với các yêu cầu của chương trình, SGK theo định hướng phát triển năng lực học sinh để phục vụ từ năm học 2018-2019.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng vụ GDTrH, Bộ GD&ĐT

tham luận về việc Dạy học theo phương pháp tích cực ở bậc Tiểu học và THCS

Ông Vũ Bá Khánh - TGĐ Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội

đại diện cho NXB Giáo dục Việt Nam chia sẻ cụ thể về bộ tài liệu Hướng dẫn học theo Phương pháp dạy học tích cực

Song hành cùng với việc biên soạn chỉnh lí bộ sách này, trong thời gian qua, NXBGDVN đã có những hợp tác chặt chẽ với Đề án NNQG 2020 trong việc triển khai cung ứng các bộ sách tiếng Anh có chất lượng tốt, mang tầm vóc quốc tế, các dự án ngoại ngữ công phu, đáp ứng được nhu cầu học ngày càng cao của học sinh Việt Nam đối với môn ngoại ngữ này, đồng thời tạo được nhiều cơ hội để học sinh Việt Nam tiếp cận được với các tài liệu học tiếng hiện đại, tiên tiến trên thế giới. Theo đó trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam dần được cải thiện và nâng cao, sẵn sàng hội nhập với học sinh và sinh viên trên thế giới, đáp ứng được mục tiêu của Đề án NNQG 2020 là đến năm 2025 sẽ phổ cập tiếng Anh từ bậc giáo dục mầm non trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

GS.TS. Hoàng Văn Vân, Tổng chủ biên sách giáo khoa Tiếng Anh phổ thông với phần tham luận

về Tổng quan bộ sách giáo khoa tiếng Anh tăng cường (Spark, Smart Time) của NXB Express Publishing (Anh quốc)

GS.TS. Hoàng Văn Vân giải đáp các thắc mắc về bộ sách tiếng Anh tăng cường trong phần thảo luận

Ông Lê Duy Tân – TP.GDTrH - Sở GD&ĐT TP.HCM chia sẻ kinh nghiệm

về việc triển khai bộ sách Spark & Smart Time tại TP.HCM năm học 2017-2018

Qua buổi hội thảo này, các đồng chí lãnh đạo và các chuyên viên phụ trách chuyên môn của các Sở GD&ĐT đã nắm bắt và hiểu rõ hơn về mục tiêu, triết lí và nội dung của các bộ sách, đồng thời cùng với NXBGDVN xây dựng kế hoạch và phương thức triển khai các bộ sách này trong nhiệm vụ của năm học tới nhằm đáp ứng được những yêu cầu của việc đổi mới chương trình và SGK mới của Bộ cũng như các yêu cầu và mục tiêu mới của Đề án NNQG đã đề ra trong Quyết định 2080 của Thủ tướng Chính phủ.