Em và bạn bè

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
Sản xuất
Bản quyền thuộc
Chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp Một
Số trang
20 trang

Chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp Một tạo cơ hội bình đẳng cho HS dân tộc thiểu số trong tiếp cận chương trình học lớp Một. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức biên soạn bộ tài liệu Chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ em là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp Một (theo nội dung Thông tư số 23/2023/TT-BGDĐT).

Bộ tài liệu gồm: 1 cuốn sách Hướng dẫn giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em là người DTTS trước khi vào lớp Một; 6 cuốn sách tranh khổ lớn và 1 vở Em tập tô.

Sách Hướng dẫn giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em là người DTTS trước khi vào lớp Một gợi ý cách dạy các bài học nhằm giúp GV đọc, nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng HS lớp mình phụ trách. Nội dung sách tập trung chủ yếu vào việc hướng dẫn GV cách thức tổ chức hoạt động học tập cho HS theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động của người học. Cụ thể, HS được phát huy trải nghiệm, có các hình thức học tập linh hoạt (học cá nhân, học theo cặp, theo nhóm) theo hướng tăng cường hoạt động thực hành với những kĩ thuật dạy học mới hấp dẫn, vừa sức và phù hợp với HS dân tộc thiểu số để chuyển tải những nội dung học tập.

Sách tranh khổ lớn được biên soạn theo các chủ điểm và từng bài học để sử dụng cho hoạt động Đọc to - nghe chung trong mỗi bài, giúp trẻ củng cố và phát triển vốn từ, mẫu câu đã học; rèn kĩ năng nghe - nói, đọc (tiền đọc) cho trẻ thông qua việc cùng đọc những câu chuyện gần gũi, đơn giản, hấp dẫn, tạo không khí lớp học thân thiện, không áp lực giúp trẻ nhanh chóng thích nghi và hòa đồng với thầy/ cô và bạn bè.

Vở Em tập tô hỗ trợ việc học viết của học sinh. Mỗi bài tập tô tương ứng với một bài học. Ở mỗi bài, học sinh được tập tô nét chữ, tô chữ số, tô chữ cái đơn, tô từ dưới tranh.

Chủ biên/tác giả

Tổng chủ biên