CHUYÊN ĐỀ, THAO GIẢNG TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG ANH LỚP 1 – BẾN TRE

16/07/2021

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam (SEDIDCO) đã phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre tổ chức Thao giảng chuyên đề Tiếng Việt và Tiếng Anh lớp 1 với mục đích nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như thảo luận về cách tiếp cận, triển khai giảng dạy theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Với thành phần tham dự bao gồm đại diện từng Phòng Giáo dục (01 lãnh đạo, 01 chuyên viên), cán bộ quản lí đơn vị và giáo viên bộ môn, giáo viên cốt cán hiện đang giảng dạ các bộ SGK do NXBGDVN phát hành. Đại diện cho SEDIDCO đến tham dự buổi chuyên đề gồm có bà Lê Phương Mai – Phó Tổng Giám đốc SEDIDCO; bà Nguyễn Thị Ly Kha - Chủ biên bộ sách Tiếng Việt 1 Chân trời sáng tạo và bà Nguyễn Hoàng Diễm Trang - Phụ trách Chuyên môn tiếng Anh của SEDIDCO cùng tham gia để ghi nhận ý kiến và phản hồi từ phía giáo viên

CHUYÊN ĐỀ, THAO GIẢNG TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG ANH LỚP 1 – BẾN TRE

Bà Nguyễn Thị Ly Kha – tác giả của bộ Tiếng Việt 1 Chân trời sáng tạo đang trao đổi nội dung cùng các thầy cô tham dự buổi chuyên đề.

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên bộ SGK mới được đưa vào sử dụng trong nhà trường, đáp ứng khung chương trình Giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy đã chuẩn bị kĩ lưỡng, cung cấp các tài liệu hỗ trợ cho công tác giảng dạy và tổ chức giới thiệu, tập huấn SGK cho toàn bộ giáo viên trên 63 tỉnh thành nhưng việc thắc mắc, gặp vấn đề trong việc giảng dạy trực tiếp trên lớp học vẫn không tránh khỏi. Vì vậy, các hội thảo chuyên đề được tổ chức trực tiếp tại từng tỉnh thành được xem là một hoạt động sâu sát, nắm rõ tình hình thực tế triển khai bộ sách ở từng địa phương, lắng nghe ý kiến của các giáo viên trong việc tổ chức giảng dạy và là cơ hội để giáo viên thảo luận chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường.

Thao giảng môn tiếng Việt

Tại hội thảo, SEDIDCO đã được lắng nghe rất nhiều câu hỏi của giáo viên trong việc hướng dẫn học sinh tiếp cận bài học (phân môn Tập đọc), cách tổ chức tiết học như thế nào hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Ly Kha - tác giả của bộ sách Tiếng Việt 1 Chân trời sáng tạo đã cùng các giáo viên tham gia vào một tiết học tập đọc thực tế trên lớp. Qua đó, các giáo viên bộ môn có thể tham khảo cách thức tổ chức và triển khai một tiết học và nhận xét, góp ý để đưa ra phương thức phù hợp nhất với từng phòng giáo dục, từng địa phương và từng đơn vị trường học.

Rất nhiều ý kiến được đóng góp trong hội thảo, các vấn đề xoay quanh việc tổ chức tiết học như thế nào, làm thế nào để hướng dẫn các em tập đọc và tập đọc như thế nào để hiệu quả đối với năng lực của học sinh. Cuối buổi hội thảo, cô Ly Kha đã đúc kết lại các vấn đề trọng tâm đối với một tiết học, các yêu cầu cơ bản mà giáo viên cần đạt được thông qua tiết học đó và giải đáp toàn bộ câu hỏi của các giáo viên.

Cô Nguyễn Thị Ly Kha tác giả bộ sách Tiếng Việt 1 Chân trời sáng tạo - giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của giáo viên.

Thao giảng môn tiếng Anh

Đối với hội thảo tiếng Anh 1, các thầy/cô giáo đóng góp ý kiến nhiệt tình và cùng đặt các câu hỏi cho báo cáo viên về cách thức triển khai tiếng Anh. Chương trình giáo dục mới hướng đến việc học mà chơi, chơi mà học, đối với học sinh lớp 1, chương trình chỉ yêu cầu các em làm quen với tiếng Anh, không đặt nặng vấn đề học tập, từ đó bà Nguyễn Hoàng Diễm Trang đã hướng dẫn các giáo viên tổ chức các trò chơi, hoạt động trong tiết học để học sinh tương tác tốt với giáo viên hơn, các câu lệnh đơn giản để hướng các em lắng nghe và ghi nhớ tiếng Anh một cách hiệu quả và vui vẻ nhất.

Giáo viên tổ chức tiết dạy minh họa Tiếng Anh 1

Tiết dạy được thầy/cô giáo ghi hình để phục vụ cho việc tham khảo về sau

Bộ sách Tiếng Anh 1 – Tổng chủ biên Hoàng Văn Vân được đưa vào chương trình giảng dạy của tỉnh Bến Tre.

Theo khảo sát được thực hiện ngay sau buổi chuyên đề, 100% giáo viên tham dự đánh giá cao về chất lượng nội dung. Ngoài các câu hỏi được giải đáp trực tiếp tại lớp, SEDIDCO còn nhận được rất nhiều câu hỏi, yêu cầu giải đáp chuyên môn lẫn tài nguyên hỗ trợ đối với bộ sách tiếng Anh 1 – Tổng chủ biên Hoàng Văn Vân.

Buổi chuyên đề đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tương tác nhiệt tình của giáo viên và tác giả, báo cáo viên. NXBGDVN tin rằng, việc thay đổi SGK có thể còn một chút khó khăn ở những bước đầu vì 2020 - 2021 là năm đầu tiên triển khai, giáo viên còn nhiều bỡ ngỡ vì cách dạy mới, hiện đại, tập trung vào việc phát triển năng lực của học sinh. Với các bộ sách giáo khoa mới, không yêu cầu các thầy/cô phải dạy cùng một cách hay tổ chức lớp học theo một khuôn mẫu nhất định mà thay vào đó các thầy cô có thể tự do sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu đặt ra.

Trong những năm sắp tới, cùng với sự đồng hành của NXBGDVN, của công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam, cùng nhiệt huyết của đội ngũ tác giả và báo cáo viên, việc đổi mới chương trình học sẽ không còn khó khăn và xa lạ với các thầy/cô giáo, các em học sinh và với các vị phụ huynh.

Phương Nam