ĐỒNG NAI: PHÁT HIỆN HÀNG NGÀN SẢN PHẨM SÁCH GIÁO KHOA, SÁCH TIẾNG ANH KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

02/08/2023

Tuần qua, Đội quản lí thị trường số 1 tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với các đơn vị liên quan đồng loạt ra quân kiểm tra các hiệu sách/nhà sách trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, qua đó phát hiện hàng nghìn đầu sách giáo khoa, sách tiếng Anh có tình trạng in ấn xuất bản không rõ nguồn gốc, là sách giả, sách lậu, sách kém chất lượng.

Các loại sách được làm giả phần lớn là sách giáo khoa từ lớp 1 – 12. Tại thời điểm kiểm tra một cửa hàng tại phường Tân Biên, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phát hiện trên 4.100 các loại sách bị in ấn giả mạo. Khi kiểm tra tem nhãn, số sê-ri trên sách thì được thông báo không sử dụng được hoặc đã được kích hoạt.

Cũng trong cùng ngày, Đội quản lí thị trường phát hiện thêm hàng trăm tựa sách giáo khoa tiếng Anh Trung học cơ sở (bộ Global Success của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) cũng có dấu hiệu vi phạm tại một cửa hàng trên địa bàn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Các nhà sách này khi được hỏi đến đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ theo quy định.

Phần lớn sách in lậu, không rõ nguồn gốc là sách giáo khoa, sách tiếng Anh dùng cho Chương trình mới

Hàng nghìn tựa sách giáo khoa, sách tiếng Anh bị làm giả, in lậu, không có giấy tờ theo quy định

Đội Quản lý thị trường số 1 địa bàn tỉnh Đồng Nai tiến hành lập thủ tục tạm giữ toàn bộ số lượng sách không rõ nguồn gốc để tiếp tục xác minh và làm rõ.

Có thể nói, thị trường sách giáo khoa ngày càng trở nên tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm khi sách giáo khoa giả, sách in lậu được trà trộn và bày bán tràn lan trên thị trường. Đầu năm 2023 trở lại đây, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã phát hiện hàng trăm nghìn đầu sách giáo khoa giả, bị in lậu với tổng chi phí lên đến hàng tỉ đồng tại nhiều khu vực trên địa bàn phía Nam.

Cũng theo NXB Giáo dục Việt Nam, từ tháng Sáu trở lại đây đã tiếp nhận nhiều thông tin và phản ánh từ người tiêu dùng (phụ huynh/học sinh/giáo viên) về việc mua nhầm sách giả/sách in lậu dẫn đến hậu quả không kích hoạt được sách điện tử.

Sách giả, sách in lậu đã tồn tại từ lâu tuy nhiên việc cảnh báo, nhận biết cho người tiêu dùng còn nhiều khó khăn bởi thói quen mua sắm cũng như hình thức của sách giả còn tinh vi và thay đổi theo thời gian.

Theo Nhà xuất bản, để giảm thiểu tối đa tình trạng mua phải sách giả, sách in lậu, sách kém chất lượng, phụ huynh/học sinh trên địa bàn tỉnh/thành phố nên tham khảo đặt mua sách tại trường học – cơ sở giáo dục mà con em đang theo học hoặc lựa chọn các đơn vị phát hành sách giáo khoa trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục, Công ty Sách – Thiết bị trường học tại địa phương và Hệ thống nhà sách FAHASA trên toàn quốc.

Mỗi cuốn sách của NXB Giáo dục Việt Nam sẽ được cấp 1 mã định danh riêng. Phụ huynh/học sinh cào nhẹ lớp nhũ bạc trên tem, quét mã QR để xác thực nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng.


Thực hiên theo đúng quy định của Nhà nước, để đảm bảo nguồn SGK chất lượng cho các em học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị ban ngành có liên quan, kiểm tra các mặt hàng sách giáo khoa, sách tiếng Anh, xuất bản phẩm,… từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối với các cơ sở kinh doanh buôn bán sách giáo khoa, xuất bản phẩm,… không rõ nguồn gốc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Giáo dục Phương Nam