PHÁT HIỆN HƠN 3.400 QUYỂN SÁCH GIÁO KHOA NGHI VẤN GIẢ MẠO

28/07/2023

Ngày 25/7/2023, Đội Quản lý thị trường số 5 chủ trì phối hợp với Đội 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an tỉnh Bình Dương và Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Sách và Thiết bị Giáo dục Onlygol, địa chỉ: Số 244 đường Huỳnh Văn Luỹ, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và Công ty TNHH Sách và Thiết bị giáo dục Duy Ngân, địa chỉ: 243/39/7A, đường Huỳnh Văn Lũy, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Đoàn kiểm tra đột xuất Nhà sách giáo dục Onlygol – văn phòng Duy Ngân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện có 20 loại sách với số lượng 3.447 quyển sách giáo khoa nghi vấn có dấu hiệu giả mạo sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Các tựa sách được làm giả phần lớn là sách giáo khoa, sách Tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12 có giá trị ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Theo quan sát, sách in lậu tại hai địa chỉ này có hình thức tương tự như sách thật từ hình ảnh cho đến mã thẻ cào, tem chống hàng giả. Tuy nhiêu khi kích hoạt, mã thẻ cào được báo không tồn tại hoặc đã sử dụng khiến người sử dụng không thể khai thác được các học liệu điện tử theo tài khoản cá nhân.

Sách giả có hình thức gần giống với sách thật

Vấn nạn sách giả - ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng

Đứng trước vấn nạn sách giáo khoa giả đang tràn làn trên thị trường, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết từ tháng 6 trở lại đây thường xuyên nhận được phản ánh từ phụ huynh/học sinh về việc không kích hoạt được sách điện tử sau khi cào tem – nhập mã. Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Nhà xuất bản cũng như các đơn vị phát hành sách chính thống khác trên thị trường.

Những cuốn sách giáo khoa giả hoặc bị in lậu thường được scan/photo từ sách thật hoặc gõ lại nội dung và trình bày tương tự sách thật. Tuy nhiên, người nhập liệu lại không phải đội ngũ biên tập viên có trình độ nên khó tránh khỏi sai sót. Sách giả/in lậu trước khi đi vào giai đoạn in ấn để phát hành không qua các khâu kiểm duyệt nội dung bởi đội ngũ chuyên môn dẫn đến việc nội dung bị sai lệch thông tin, ảnh hưởng nguy hại đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh.

Đặc biệt, với những bộ sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, mỗi cuốn sách sẽ được cấp một mã thẻ cào riêng – định danh nguồn gốc. Sau khi kích hoạt mã thẻ cào, phụ huynh/học sinh có thể truy cập kho học liệu trực tuyến để sử dụng các tiện ích bổ sung. Tuy nhiên, nếu mua phải sách giả/in lậu sẽ không thể sử dụng được hệ sinh thái tài nguyên này.

Sách điện tử của sách giáo khoa tiếng Anh 10 Friends Global chỉ sử dụng được khi có mã kích hoạt

Sách điện tử cung cấp cho học sinh công cụ để tương tác, làm bài trực tuyến (chấm điểm bởi hệ thống) có thể thực hành nhiều lần và tự học tại nhà. Sách điện tử kích thích sự say mê và nghiên cứu tự học của học sinh cũng như nâng cao năng lực của học sinh.

Học liệu đi kèm sách Tiếng Anh Global Success phong phú với nhiều loại tài nguyên như tệp âm thanh, video hướng dẫn phát âm, phim hoạt hình

Để giúp khách hàng yên tâm hơn về chất lượng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hướng dẫn và chỉ ra một số lưu ý giúp phụ huynh và các em học sinh lựa chọn những sản phẩm uy tín nhất.

1. Nên lựa chọn các đơn vị phát hành sách giáo khoa trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục, Công ty Sách – Thiết bị trường học tại địa phương.

2. Mỗi cuốn sách của NXB Giáo dục Việt Nam sẽ được cấp 1 mã định danh riêng. Phụ huynh/học sinh cào nhẹ lớp nhũ bạc trên tem, quét mã QR để xác thực nguồn gốc sản phẩm trước khi sử dụng.

Hãy lựa chọn những cuốn sách chất lượng nhất từ NXBGDVN cho các em học sinh thân yêu.

Giáo dục Phương Nam