VẤN NẠN SÁCH GIÁO KHOA GIẢ TẠI CÀ MAU

25/06/2024

Vừa qua, Đoàn kiểm tra - Đội quản lý thị trường số 6 đã tiến hàng kiểm tra và phát hiện 856 bản sách không xuất trình được hoá đơn, chứng từ hợp pháp. Qua kết quả giám định, Đội quản lý thị trường số 6 đã ra quyết định xử phạt số tiền gần 90 triệu đồng áp dụng cho 3 cơ sở nhà sách văn phòng phẩm có hành vi vi phạm.

Đội quản lý thị trường phát hiện và xử phạt các cơ sở có hành vi vi phạm

Cụ thể, xử phạt Nhà sách Hùng Vương (3 Đường Bùi Thị Trường, khóm 6, Phường 5, TP. Cà Mau) số tiền 43.750.000 đồng do vi phạm phát hành xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp (319 bản). Nhà sách Anh Nhựt _ Đầm Dơi (Đường Dương Thị Cẩm Vân, Khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, Tỉnh Cà Mau)  cũng phải nộp phạt số tiền 20.000.000 đồng do vi phạm phát hành xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp (275 bản). 26.000.000 đồng là khoản phí nộp phạt của nhà sách Hùng - Năm Căn ( Khóm 8, Thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) do vi phạm phát hành xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp (262 bản).

Ngoài phạt hành chính, Đội quản lý thị trường số 6 còn buộc tiêu hủy tất cả số lượng sách đã bị tịch thu do không có hóa đơn, chứng từ, tài liệu thể hiện nguồn gốc hợp pháp theo quy định.

Thực tế kiểm tra tại 3 cơ sở vi phạm trên, đoàn phát hiện hàng trăm đầu sách các loại: Sách bài tập Tiếng Anh lớp 1, Sách bài tập Tiếng Anh lớp 2, Sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 2, Sách bài tập Tiếng Anh lớp 3, Sách học sinh tập 2 Tiếng Anh lớp 3, … Toàn bộ 866 bản sách thu được đều là mặt hàng giả mạo sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Hàng trăm tựa sách giáo khoa, sách Tiếng Anh bị làm giả, in lậu, không có giấy tờ theo quy định

Đây là những nhà sách lớn địa bàn nhưng lại tiếp tay tiêu thụ một số lượng lớn sách giáo khoa giả, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em học sinh cũng như không tuân thủ bản quyền sở hữu trí tuệ của các sản phẩm sách được biên soạn kỹ lưỡng từ đội ngũ tác giả uy tín.

Các cơ sở nhà sách văn phòng phẩm buôn bán sách giả, sách lậu tại tỉnh Cà Mau

Theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trước nguy cơ sách giả, sách in lậu ngày càng xuất hiện tràn lan trên thị trường, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đã đưa ra cảnh báo, khuyến khích phụ huynh/học sinh NÊN đăng ký mua sách giáo khoa ở trong Nhà trường hoặc mua hàng tại các đơn vị phát hành SGK chính thống như NXB Giáo dục Việt Nam và một số NXB được cấp phép, các Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục, Công ty sách và thiết bị trường học tại địa phương hoặc nhà sách chính thống.