Giáo dục thể chất 1

Số trang
92 trang

Quan điểm biên soạn:

Sách giáo khoa Giáo Dục Thể Chất 1 được biên soạn dựa trên nền tảng lí luận và thực tiễn, cập nhật thành tựu khoa học thể dục thể thao và thành tựu khoa học sư phạm hiện đại, trong đó có các kết quả nghiên cứu về giáo dục học, tâm lí học, sinh lí học, phương pháp giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao.

Sách giáo khoa Giáo dục thể chất ở cấp Tiểu học nói chung và lớp 1 nói riêng bảo đảm phù hợp với tâm - sinh lý lứa tuổi và quy luật phát triển thể chất của học sinh; phát huy tính chủ động và tiềm năng của mỗi học sinh thông qua các phương pháp, hình thức tổ chức giáo dục; vận dụng các phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp với đặc điểm của môn học, hỗ trợ việc hình thành, phát triển phẩm chất năng lực của học sinh.

Sách có tính mở, tạo điều kiện để học sinh lựa chọn các hoạt động phù hợp với thể lực, nguyện vọng của bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường; giáo viên được chủ động phương pháp giảng dạy, cách tổ chức dạy học;... đồng thời tạo điều kiện để nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế và đặc điểm của mỗi địa phương.

Những điểm mới:

Trọng tâm sách xoay quanh việc trang bị cho học sinh: kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe, kỹ năng vận động, hình thành thói quen tập luyện, khả năng lựa chọn môn thể thao phù hợp để luyện tập nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực và tố chất vận động. Thông qua đó, học sinh có ý thức và trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người.

Nội dung chủ yếu của môn Giáo dục thể chất lớp 1 là rèn luyện kĩ năng vận động và rèn luyện kỹ năng vận động và phát triển tố chất thể lực cho học sinh bằng những bài tập thể chất đa dạng như: các bài tập đội hình đội ngũ, các bài tập thể dục, các trò chơi vận động, các môn thể thao và kỹ năng phòng tránh chấn thương trong hoạt động thể dục thể thao.

Điểm mới của sách là học sinh được phát triền toàn diện về năng lực và phẩm chất nhờ phương pháp đổi mới lấy người học làm trung tâm. Những kinh nghiệm sống của trẻ sẽ được tích lũy thông qua những lời nói, cử chỉ, hành vi, và cách thức giảng dạy của giáo viên. Hình thức trình bày chủ yếu của sách là mô tả trực quan bằng hình ảnh. Trong từng nội dung đều có phân tích kỹ thuật, động tác và giới thiệu một số trò chơi vận động phù hợp với đặc thù của nội dung đó.

Sedidco

Chủ biên/tác giả

Tổng chủ biên
Phạm Thị Lệ Hằng